Phụ Nữ Sức Khỏe

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon vừa bổ vừa nhiều công dụng đối với sức khỏe

Loại rau quen thuộc này được xem là kẻ thù của ung thư nhưng không phải ai cũng biết và dùng đúng cách.

 

Cần tây thuộc thành phần của họ Apiaceae, bao gồm: cà rốt, củ mùi, mùi tây và celeriac. Thân cây giòn khiến cho loại rau này trở thành một món ăn nhẹ phổ biến, ít calo và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Trong cần tây chứa các phytochemical như axit phenolic, flavon, flavonol và chất chống oxy hóa như vitamin A, C, B, axit folic, K, Na, Ca, Mg, Fe, Mn và chất xơ. Chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng chứa chất chống oxy hóa, đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Trong Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát đi vào 2 kinh vị và can. Loại rau này có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Rau cần tây được dùng để điều trị tăng huyết áp kèm các chứng chóng mặt hoa mắt, đau đầu, mặt hồng mắt đỏ, xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều...

Một số lợi ích của cần tây đối với sức khỏe:

Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

Hợp chất apigenin trong cần tây có vai trò trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nó cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Cần tây chứa một flavonoid gọi là luteolin. Các nghiên cứu đã tìm thấy luteolin có thể có đặc tính chống ung thư giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Các tác giả của nghiên cứu này đã đề xuất rằng, luteolin có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tấn công bởi hóa chất hơn trong các phương pháp điều trị.

Cải thiện huyết áp

Một số học viện y học Trung Quốc cho hay, ăn rau cần tây và sử dụng nước ép ​​cần tây để giảm huyết áp.

Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu đã xem xét tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp ở những con chuột có huyết áp bình thường hoặc tăng huyết áp giả tạo. Các tác giả kết luận rằng, các chất chiết xuất làm giảm huyết áp và tăng nhịp tim ở những con chuột bị huyết áp cao nhưng không phải ở những con có huyết áp bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn rằng hạt cần tây giúp giảm huyết áp ở người.

Cải thiện tình trạng tăng lipid máu

Tăng lipid máu xuất hiện sự gia tăng các phân tử chất béo trong máu. Tình trạng tăng lipid máu thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, nhưng nó làm tăng nguy cơ lâu dài của bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, chiết xuất cần tây làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Trong khi đó, tổng quan Cochrane lưu ý rằng những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ dường như có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi ăn cần tây:

Sử dụng lá và cuống: Cả lá và cuống của cần tây đều chứa dinh dưỡng. Đừng bỏ đi cuống khi nấu món cần tây.

Rửa sạch: Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch cần tây để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc vi khuẩn nào.

Thái mỏng: Khi thái cần tây, hãy thái mỏng để giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng.

Cách làm món nước cần tây ngon nhất:

Nước ép cần tây: Sử dụng máy ép hoặc máy xay sinh tố để ép cần tây thành nước. Bạn có thể thêm một ít chanh hoặc mật ong để làm ngọt tự nhiên.

Salad cần tây: Thái cần tây mỏng, trộn với hạt hướng dương, hạt lựu, và gia vị như dầu ô liu, chanh, muối và tiêu.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua

Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa...

“Team không hành” có thể phải suy nghĩ lại khi biết rau hẹ có tác dụng gì, nhất là nam...

Đừng lầm tưởng rau hẹ chỉ là loại rau gia vị hoặc ăn kèm, nếu biết rau hẹ có tác...

'3 đỏ, 2 xanh, 1 tím' được ví như 'vị thần' của làn da, chăm ăn chống nắng, sạm nám...

Các loại thực phẩm này cực kì dễ tìm vầ có lợi ích cho làn da, giúp bạn chống oxy...

Gợi ý những món ăn lợi sữa mà không lo tăng cân quá đà cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh nên ăn gì tốt cho mẹ và bé là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm đến. Dưới...

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

Trứng cút chỉ bằng 1/5 quả trứng gà nhưng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý giúp bổ ngũ...

Top 6 thực phẩm tốt cho mắt, loại thứ 5 có sẵn trong bếp mỗi nhà

Tìm hiểu những thực phẩm tốt cho mắt sẽ giúp bạn xây dựng bữa ăn một cách hợp lý, bổ...

Uống bột đậu đỏ có tác dụng gì, bạn đã biết chưa?

Bột đậu đỏ hiện nay được rất nhiều người yêu thích vì vừa giúp giải nhiệt cơ thể vừa rất...

Tin mới nhất

Những “Giọt nước nghĩa tình” cùng người dân miền Tây vượt qua mùa hạn mặn

1 ngày 4 giờ trước

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả?

1 ngày 7 giờ trước

9 thị trấn ma đẹp huyền ảo từ Á đến Âu nên ghé thăm

1 ngày 8 giờ trước

Hơn 100 công nhân ở Đồng Nai nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh đa cua

1 ngày 8 giờ trước

Tình hình sức khỏe của bác sĩ bị kính rơi vào người: Nạn nhân đã rút được dẫn lưu màng...

1 ngày 8 giờ trước

Giá vàng hôm nay 16/5/2024: Vàng SJC 'âm thầm' tăng trước phiên đấu thầu sau chuỗi ngày giảm sâu

1 ngày 8 giờ trước

Loại quả xưa ít người biết, giờ làm thành món ăn vặt mùa hè chị em thích mê, vừa ngon...

1 ngày 8 giờ trước

Ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp phát hiện sớm các bệnh tim mạch, thần kinh, ung thư

1 ngày 21 giờ trước

Thử thách tìm bông hồng trong 7 giây: Nếu làm được chứng tỏ bạn có IQ vượt trội và khả...

2 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình